Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ


 
Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
[�] Thư Gửi Cho Những Blogger Tuyên Xưng Nước Chúa Thu Mar 28, 2013 4:45 am
[�] Khi Yêu Trái Ấu Cũng Tròn Sun Jul 22, 2012 9:55 pm
[�] Tình Chúa cao vời Sun Jul 22, 2012 9:28 pm
[�] Lam dau - Phan Dinh Tung Sun Jul 22, 2012 9:25 pm
[�] on goi cua ngoi sao Sun Jul 22, 2012 9:22 pm
[�] Rớt nước mắt nơi "nghĩa địa"... online Fri Jun 01, 2012 9:50 am
[�] Yêu Nhau Không Bằng Hiểu Nhau Tue Mar 20, 2012 8:47 pm
[�] CÂU CHUYỆN SUY NIỆM HẰNG NGÀY : NGÔN NGỮ CỦA TÌNH YÊU Thu Feb 02, 2012 4:42 pm
[�] NGƯỜI MẸ BỒNG CON Wed Feb 01, 2012 9:04 pm
[�] NGÀY THỨ NĂM CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT 2012 Fri Jan 20, 2012 6:16 pm
[�] NGÀY THỨ BẢY CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT Fri Jan 20, 2012 6:13 pm
[�] NGÀY THỨ SÁU Fri Jan 20, 2012 5:06 pm

Share | 
 

 “ĐI TU”, có cần sự đồng ý của Cha, Mẹ, hay người khác không?

Go down 

Bạn Có Cảm Thấy Mình Được Chúa Gọi Mời
 
 Không
 không Biết nữa
Xem kết quả
Tác giảThông điệp
Đôminicô Hiếu
Hỗ Trợ Viên
Hỗ Trợ Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 170
Join date : 09/08/2009
Age : 27
Đến từ : Giáo Họ Hiện Xuống¤Giáo Xứ Bến Gỗ

Bài gửiTiêu đề: “ĐI TU”, có cần sự đồng ý của Cha, Mẹ, hay người khác không?   Mon Aug 10, 2009 5:15 am

CÂU HỎI: “Đi tu có cần sự đồng ý của Cha Mẹ và những người khác không?”

TRẢ LỜI:

Trước khi phúc đáp câu hỏi này, xin ghi lại mấy câu chuyện liên quan dưới đây :

- 1.- Thời trước năm 1975, Một gia đình ngoại đạo ở tỉnh Đồng Tháp, sống bằng nghề nông rất vất vả, chỉ trông cậy nhờ Ông Trời cho gió thuận mưa hoà mới có cơ may thu hoạch nhiều sản phẩm. Ý muốn đổi đời, gia đình cho người con trai Út ra thành phố học chữ nghĩa. Nhằm tránh nhiểm thói hư tật xấu và ít tốn kém, gia đình gởi cậu Út học nội trú trường các Bà Xơ. Năm tháng qua đi, cậu Út trở thành một vị Linh Mục với quan thầy là Carolo tên Lê văn Lô, thuộc giáo phận Mỹ Tho. Đến lúc này gia đình mới hay biết.

- 2.- Cũng trước năm 1975, Một gia đình công giáo Nhà thờ Bến Tre, có 3 người con trai và 4 người con gái. Có 2 người con trai đang tu Đại và Tiểu Chủng Viện, người con trai thứ ba muốn theo hai Anh đi tu mà Cha Mẹ không cho, ý ở thế gian nối dòng tổ tông. Đợi đến khi 2 Anh chuẩn bị trở lại Chủng Viện sau kỳ nghỉ hè, cậu này trốn xuống ghe trước (thời đó chưa có phương tiện đường bộ) đến lúc ghe đậu bến Sài Gòn, Anh nhảy vọt chạy theo 2 Anh. Rồi bốn người con gái cũng đi tu ráo trọi. Cha Mẹ cười mà ra nước mắt. Giáo hội có được 3 Linh mục là:
Cha Bùi Văn Nho
(Nhà thờ Ngã Sáu Chợ Lớn)
Cha Bùi Văn Hồng
(Nhà thờ Bãi Xan Trà Vinh)
Cha Bùi Văn Lựu
(Nhà thờ Bến Tre) và 4 Ma Xơ.

- 3.- Một gia đình công giáo Nhà thờ Đất Đỏ Bà Rịa có 3 người con trai, hai cậu lớn tu Chủng Viện, còn một em trai thứ ba lập gia đình. Anh Cả sau này là Giám Mục Phạm Văn Thiên Giáo Phận Phú Cường. Người thứ hai không hiểu vì lý do gì Bề Trên Chủng viện cho về, sau đó lập gia đình có 3 con trai cho đi tu được chọn làm Linh mục 2 người, có một là Linh Mục Đức Ông Trưởng Toà Khâm Sứ Toà Thánh tại Belgique truớc năm 1975, người thứ ba là Con Út Bề Trên cho về,

- 4.- Về hạnh các Thánh Linh Mục cũng có những trường hợp những anh thanh niên từ chối lập gia đình trốn vào Dòng tu.

- 5.- Vân vân.

Con người Việt Nam ảnh hưởng không ít văn hóa từ mọi phía ; Nho giáo, phong kiến, dân chủ…Rồi mỗi gia đình mỗi gia phong tập tục lễ nghi khác nhau, Cho dù Hiến pháp công nhận “người đủ 18 tuổi có quyền tự quyết”, nhưng bên cạnh sống trong gia đình lại có câu “Áo mặc sao qua khỏi đầu”. Quả thật là cái bung xung, éo le vô cùng. Hơn nữa, con người vẫn còn đặt nặng việc nối dòng tổ tông, vấn đề xem ra bị rơi vào ngõ cụt.

“Đi tu có cần sự đồng ý của Cha Mẹ và những người khác”, là một vấn đề nhạy cảm mà những Nhà Tâm lý Học chỉ đưa ra những lời khuyên cho từng trường hợp, khi thì không cần có sự đồng ý bất cứ ai, khi thì phải cần có sự đồng ý của Cha Mẹ v.v…lệ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi gia đình. Đó là cách giải quyết theo “khoa học biện chứng” dành cho người không sống Lời Chúa. Những con người vô thần.

Người Công giáo, được Chúa soi sáng cho biết việc phải làm, theo Chúa, là một ơn thiêng liêng, nhờ Đức tin có cuộc sống siêu nhiên, trông cậy và phó thác vào Chúa. Nếu là Dân Chúa chính trực những tập tục đời sống xưa nay sẽ không là rào cản đi theo Chúa như ; Tổ phụ Abraham, Isaac, Giacóp (St 26, 24 24,14 Xh 32,13) Giôsuê (Gs 24,29) Đavít (2Sm 7,8 ) vân vân. Trong Thánh kinh Cựu Ước không thấy có đoạn nào ghi “khi được Thiên Chúa gọi còn phải về nhà xin phép”.

Khi Đức Giê-su đi dọc theo biển hồ Ga-li-lê, Người gọi ông Si-mon, cũng gọi là Phê-rô, và người anh là An-rê đang đánh cá, Người bảo “Các Anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các Anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Lập tức hai Ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. (Mt 4, 18,19,20). Khi Đức Giê-su đi ngang qua trạm thuế thì thấy một người tên là Mát-thêu đang ngồi tại trạm. Người bảo Ông : “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy theo Người (Mt 9,9 Mc 2,13-14 Lc 5,27-28), vân vân. Trong Thánh kinh Tân Ước cũng không thấy có đoạn nào ghi “khi được Thiên Chúa gọi, các Ông còn phải về nhà xin phép, giã biệt người thân”.

Điển hình là Giáo Hội toàn cầu có những câu chuyện 1,2,3,4,5,6,7,8,9,… ghi trên minh chứng hùng hồn “Đi tu là một trong các Ơn Gọi của Chúa”, Lời Chúa : “Ai yêu cha mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy, Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai không vác thập giá mình theo Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai giữ lấy mạng sống mình, thì sẽ mất ; còn ai liều mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm thấy được.
(Mt 10, 37,38,39 Lc 14,26-27).
Tham chiếu Kinh Thánh và thực hành ắt hẳn việc “đi tu” sẽ không phải hệ lụy lý do này khác.-

"Cách riêng chuyển đến bạn Pherochien với thiển ý: Sẽ tốt hơn phận làm Con nên trình bày vấn đề lên Đấng sinh thành để tỏ đạo hiếu làm con, nhưng phần quyết định vẫn là nơi Bạn. Xin Chúa Thánh Thần sáng soi."

Câu trả lời của QTV- Đặng Ngọc Ẩn - GPVnet
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://hienxuongbg.tk
 
“ĐI TU”, có cần sự đồng ý của Cha, Mẹ, hay người khác không?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ :: Nguyện cầu - Cảm tạ - Sống Đạo :: Giúp nhau Sống Đạo-
Chuyển đến